Khởi Nghiệp - Khi Nào Thì Bắt Đầu?

Khởi nghiệp là cụm từ phổ biến nhất trong suốt thập kỷ qua tại Việt Nam, thậm chí Khởi nghiệp còn là một xu hướng và được đưa vào các kế hoạch và chương trình vĩ mô của nhà nước với mục tiêu đưa Việt Nam thành một quốc gia khởi nghiệp. Vậy với một cá nhân, khi nào thì bắt đầu khởi nghiệp?


Một thực tế rất đáng "báo động" hiện nay đang xuất hiện phổ biến trong giới trẻ, là khởi nghiệp một cách... ồ ạt, theo ... trào lưu mà chưa hề có sự chuẩn bị kỹ càng cho quyết định đó. Điều đó thường dẫn tới những kết quả sau đây khi khởi nghiệp gặp phải thất bại:

ĐƯỢC: Phần lớn là nhanh chóng sẽ nếm trải được sự thất bại, tức là vẫn thu được những "bài học xương máu" và đúc rút được những kinh nghiệm quý giá do chính bản thân mình đã được "thực chiến" trên thương trường. 

MẤT: Tuy nhiên, không ít những trường hợp cái giá phải trả là quá đắt, nhất là về tài chính (tiền bạc), đôi khi không còn cơ hội hoặc thời gian để bù đắp lại những thiệt hại nặng nề đó, như nợ nần chồng chất, mất đi sự uy tín với những mối quan hệ thân thiết, thậm chí mất đi niềm tin vào khởi nghiệp. Sau đó thường sẽ quay về con đường làm thuê (làm công ăn lương) và mất 1 thời gian dài để trang trải và cân bằng lại cuộc sống cả về tinh thần lẫn tài chính.

Do đó, bài viết này như lời cảnh tỉnh với những Start-Up trẻ rằng hãy thật sự thận trọng trước khi đưa ra một quyết định lớn lao trong đời như việc bắt tay vào Khởi nghiệp!

Khởi nghiệp không phải là một trò chơi hay một phép thử nào đó, mong rằng không ai có suy nghĩ đơn giản như vậy. Bất kỳ 1 công việc nào cũng cần sự nghiêm túc và tâm huyết dành cho nó thì mới mang lại được kết quả xứng đáng.

Vậy, có chia sẻ nào hữu ích dành cho những nhà khởi nghiệp đang ấp ủ một ý tưởng kinh doanh nào đó hay không? Tin vui là CÓ, và có RẤT NHIỀU những chia sẻ hữu ích trên internet từ các rất nhiều nguồn đáng tin cậy, và nội dung sau đây cũng là ví dụ để bạn có thể tham khảo:


Xem thêm: 4 bí quyết kinh doanh thành công


1. KHI NÀO THÌ NGHĨ TỚI KHỞI NGHIỆP:

- Khi bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn: Chắc chắn 1 điều, đây là một trong những lý do chính dẫn tới quyết định khởi nghiệp của hầu hết các bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những chia sẻ của những tỷ phú giàu có nhất thế giới này hầu hết đều nói rằng ban đầu khởi nghiệp đúng là để kiếm tiền, nhưng sau khi thành công rồi mục đích đó không còn tồn tại nữa, mà chính những giá trị hữu ích mang lại cho cộng đồng mới là lý do và động lực làm việc của họ - Hiển nhiên làm được điều đó thì tiền ắt cũng tự chạy vào túi của họ => Có nghĩa rằng ban đầu tiền bạc là mục tiêu, nhưng cuối cùng nó lại chỉ là hệ quả mà thôi. 


- Khi bạn đã chán cảnh đi làm thuê: Cá nhân bạn, nếu bạn đang có suy nghĩ giá trị lao động của bản thân mình quy đổi sang tài chính đang lớn hơn mức thu nhập bạn được nhận từ Công ty (nơi bạn đang làm thuê) thì sớm hay muộn gì bạn cũng sẽ nảy sinh ý định khởi nghiệp mà thôi. Hoặc đơn giản là bạn đã chán cảnh đi làm thuê (chán môi trường và vòng quay cuộc sống cứ như vậy, chứ không đơn thuần chán về thu nhập), bạn muốn thay đổi con đường và muốn nhận những thử thách lớn hơn.


- Khi bạn muốn cuộc sống có nhiều ý nghĩa hơn: Nếu dấn thân vào khởi nghiệp, và nếu nó thật sự thành công thì chắc chắn bạn cũng được ghi nhận tên tuổi của mình ở một khu vực (không gian) nào đó. Và nếu điều đó là động lực cho cuộc sống của bạn thì bạn cũng sẽ muốn khởi nghiệp. "Để cuộc đời này chúng ta có điều gì đó để lại, thậm chí là di sản" - Điều này ai cũng mong muốn và những người có khát vọng càng lớn lao thì động lực đó càng mạnh mẽ hơn.


Khi bạn nhìn thấy một thị trường tiềm năng: Trước khi nghĩ tới khởi nghiệp thì điều kiện tiên quyết là bạn phải nhìn thấy trước 1 thị trường tiềm năng nào đó, mà cụ thể hơn là phải nhìn thấy được nhu cầu của một nhóm người nào đó đủ lớn. 

Ví dụ: Hàng ngày bạn đi làm và nhìn thấy tất cả mọi người cũng giống như bạn - hầu hết đều đi làm bằng xe máy, và bản thân họ cảm thấy khá tốn kém chi phí tiền xăng. Vậy nhu cầu của (rất nhiều người) là "làm sao tiết kiệm được tiền xăng xe đi làm mỗi ngày?" => Đây chính xác là một nhu cầu của một nhóm người đủ lớn (hay còn gọi là nhu cầu thị trường)


- Khi bạn muốn mang lại lợi ích lớn hơn cho nhiều người hơn: Thực tế, bạn đang "làm công ăn lương" (làm thuê, dù ở bất kỳ vai trò nào từ lao động chân tay, công nhân, nhân viên văn phòng, quản lý hay lãnh đạo, nhưng người làm chủ không phải là bạn) thì dù ít hay nhiều, bạn cũng đang góp sức mình cho công ty nơi bạn làm việc, và hiển nhiên hoạt động của Công ty đó cũng đang mang lại lợi ích nhất định cho khách hàng, như vậy bạn đang trực tiếp hoặc gián tiếp làm việc để mang lại lợi ích cho khách hàng của Công ty. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trực tiếp bạn sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn và đến nhiều người hơn nữa, thì đó là lúc bạn sẽ nghĩ tới khởi nghiệp.

Ví dụ: Cũng như trên, nếu bạn giúp được rất rất nhiều người hàng ngày đi làm và tiết kiệm được tiền xăng xe thì đó thực sự là điều rất hữu ích, mang lại giá trị lớn cho cả cộng đồng.


2. KHI NÀO THÌ BẮT TAY KHỞI NGHIỆP:

- Khi ý tưởng đã biến thành bản kế hoạch hoàn chỉnh: Trừ khi ý tưởng kinh doanh của bạn không còn nằm trong suy nghĩ mà nó đã biến thành bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, chi tiết và đầy đủ, thì lúc đó mới bắt đầu "xem xét" đến việc bắt tay khởi nghiệp. Chúng ta cần nhớ rằng từ ý tưởng (suy nghĩ) tới diễn biến thực tế là 1 khoảng cách rất xa xôi. Do đó để hạn chế tối đa những rủi ro và có sự chuẩn bị kỹ càng nhất thì nhất định trước khi bắt tay vào khởi nghiệp thì ít nhất bạn phải có 1 bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh (có thể nói là ít nhất phải hoàn hảo với chính cá nhân bạn đã).


- Khi bạn đã khảo sát và test thử thị trường: Đây là bước rất quan trọng trước khi bắt tay khởi nghiệp dù với bất kỳ lĩnh vực nào. Nó là phép thử dành cho thị trường (cụ thể ở đây là khách hàng) để xem họ có chấp nhận sản phẩm - dịch vụ mà bạn dự định sẽ cung cấp hay không. Nếu bạn khảo sát và test thử thị trường mà nhận lại phản hồi hoàn toàn trái ngược với những kỳ vọng của bạn thì ngay lập tức bạn cần phải xem xét lại toàn bộ kế hoạch kinh doanh để xem có sai sót nào mà chưa được tính đến hay không. Còn nếu test thử và khách hàng rất hài lòng cũng như hào hứng với sản phẩm - dịch vụ của bạn thì đó thật sự là tín hiệu rất tích cực giúp bạn thêm niềm tin và động lực để bắt tay vào Startup.

Ví dụ: Cũng như ví dụ trên, giả sử bạn tiến hành đi khảo sát 1000 nhân viên văn phòng hàng ngày đi làm bằng xe máy, với nội dung như sau: Trên mỗi chuyến đi như vậy họ sẽ ghé ngang các điểm giao nhận (trên cùng tuyến đường đó) để lấy và giao thêm 1 kiện hàng dưới 3kg và, vậy 1 ngày có 2 chuyến đi và về và 1 tháng đi làm 25 ngày thì họ chở được 50 kiện hàng, bạn sẽ trả cho họ 4.000đ/ kiện => tổng thu nhập của họ sẽ là 200.000đ/ tháng. Nếu lời đề nghị này thật sự mang lại sự hào hứng và sẵn sàng hợp tác của trên 90% lượng người khảo sát thì đó là một tín hiệu tích cực dành cho kế hoạch của bạn.


- Khi bạn đã chuẩn bị chu đáo mọi thứ: Sự chuẩn bị rất quan trọng, nó được xem là "nguồn lực" của nhà khởi nghiệp. Có thể liệt kê một số hạng mục cơ bản như: Sản phẩm / dịch vụ, Tài chính (vốn - tiền chuẩn bị để khởi nghiệp), nhân sự (con người), công nghệ, chiến lược, giải pháp,...

Ví dụ: Cũng như ví dụ trên, giả sử bạn đã chuẩn bị số tiền khởi nghiệp với 500 triệu dành cho dự án này mang tên "Shipper công sở" và dự toán số tiền này có thể hoạt động tốt cho 6 tháng đầu tiên. Bạn đã chuẩn bị những nhân sự là cộng tác viên tại các điểm giao nhận hàng trên toàn thành phố, bạn đã xây dựng xong ứng dụng trực tuyến (app) trên di động nhằm vận hành dự án đạt hiệu suất tối ưu, bạn chuẩn bị tốt chiến lược thu hút khách hàng và kết nối các đối tác cũng như đã lựa chọn các kênh bán hàng hiệu quả nhất,...

Tóm lại, chỉ có chính bạn mới là người trả lời chính xác nhất câu hỏi "khi nào thì bắt đầu khởi nghiệp?". Vì chỉ có bạn mới biết khát khao khởi nghiệp của bản thân mình tới đâu, lý do và mục đích khởi nghiệp, và quan trọng hơn là bạn đã chuẩn bị những gì để khởi nghiệp.

Trên đây là vài quan điểm cá nhân về khởi nghiệp, hy vọng bài viết mang lại giá trị hữu ích cho một ai đó, nếu bạn thấy bài viết hay thì hãy chia sẻ nó nhé, thật sự cảm ơn bạn về điều đó.

Trân trọng,
CaPhiLe.Com


Khởi Nghiệp - Khi Nào Thì Bắt Đầu? Reviewed by Ca_Phi_Le on 9:09 AM Rating: 5

No comments:

All Rights Reserved by CaPhiLe.Com © 2017

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.