Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công

Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công là gì? Tại sao kinh doanh mãi vẫn không thành công? Vì sao kinh doanh thất bại?... Đây là những câu hỏi thường nhật của đa số những doanh nhân hiện nay
.


Kinh doanh thực sự là một nghề rất khó, và nếu có thể đạt được thành công trong kinh doanh thì đa số cũng sẽ đạt được thành công trong những lĩnh vực khác. Kinh doanh được ví như "làm dâu trăm họ", và thước đo thành công trong kinh doanh thường là mức độ hài lòng của đại đa số khách hàng.

Vậy Kinh doanh hàm chứa những bí mật gì và liệu có những bí quyết nào để đạt được sự thành công trong lĩnh vực này hay không?

Thực sự là có, bởi vì lĩnh vực nào cũng có những nguyên lý cốt lõi của nó, nếu chúng ta nắm bắt được những bí quyết để vận hành nguyên lý đó một cách thành thạo thì ít nhất mức độ hiệu quả trong công việc kinh doanh của chúng ta sẽ tăng lên đáng kể, sau đây là 4 bí quyết kinh doanh thành công được đúc kết từ nhiều nguồn dữ liệu - trong đó hiển nhiên bao gồm cả những kinh nghiệm của riêng cá nhân mình:


1. LUÔN LẤY KHÁCH HÀNG LÀM GỐC RỄ:

Điều kiện tiên quyết để thành công trong kinh doanh chắc chắn phải xuất phát từ khách hàng, chính xác hơn là từ nhu cầu của khách hàng. Mọi sự kinh doanh luôn có xuất phát điểm từ một nhu cầu của nhóm khách hàng nào đó, và chúng ta sẽ cung cấp giải pháp (sản phẩm hoặc dịch vụ) để giải quyết nhu cầu đó cho khách hàng. 

Khách hàng là lý do, là động lực, là kim chỉ nam cho mọi hành động của Doanh nghiệp. Khi và chỉ khi đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng và họ hài lòng thì công việc kinh doanh của chúng ta mới có cơ sở để thành công một cách bền vững. 

Và dĩ nhiên, nếu một khi khách hàng không hài lòng, thì sản phẩm - dịch vụ của chúng ta có tốt như thế nào đi nữa vẫn có thể sẽ gặp phải thất bại (đôi khi sản phẩm tốt nhưng không phù hợp thì khách hàng vẫn không thể hài lòng).

Việc phân tích nhu cầu - sự hài lòng của khách hàng sẽ dẫn lối cho nhà kinh doanh đưa ra những chiến lược, phương thức và giải pháp để thực thi mọi hoạt động.

Ví dụ: Khách hàng mục tiêu của bạn là những người ưa thích sự tiện lợi và thuộc nhóm thường xuyên sử dụng internet. Vậy rõ ràng nhu cầu của khách hàng là thích được phục vụ tận nơi (tại nhà), và thông qua kênh trực tuyến (online). Đó là cơ sở và là lý do bạn cần thiết lập một hệ thống website tối ưu nhất, phương thức quảng cáo cũng phải là marketing online, phương thức vận chuyển cần nhanh chóng và tối ưu trải nghiệm khách hàng...


2. LUÔN HƯỚNG ĐẾN TRỞ THÀNH NGƯỜI DẪN ĐẦU:

Bất kỳ là lĩnh vực nào chứ không riêng gì kinh doanh, để thành công thực sự thì bạn luôn phải hướng đến trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực của mình. Khi và chỉ khi bạn là người "làm tốt nhất" hoặc ít nhất là khách hàng đang suy nghĩ điều đó về bạn, thì bạn mới có thể thành công.

Ví dụ: Một khách hàng cần mua hoặc sửa laptop, hiển nhiên họ có quyền lựa chọn nhiều người bán khác nhau, nhưng nếu họ biết (hoặc ít nhất họ nghĩ) rằng bạn là người giỏi hơn những người khác (am hiểu tường tận hơn) thì với những điều kiện khác tương đồng (giá cả như nhau, mẫu mã như nhau, chất lượng như nhau) thì hiển nhiên khách hàng sẽ chọn bạn. Bởi vì họ hiểu rằng nếu có sự cố kỹ thuật nào xảy ra (hỏng hóc, hoặc lỗi phần mềm, sự cố khi sử dụng...) thì họ sẽ yên tâm hơn do nghĩ rằng bạn là người rất giỏi về laptop...

Tất nhiên, để thực sự trở thành 1 "chuyên gia" trong lĩnh vực nào đó là điều rất khó và cần rất nhiều thời gian để học hỏi, trau dồi và rèn luyện. Nhưng chắc chắn 1 điều là bất kỳ ai cũng đều có những điểm mạnh riêng (sở trường) vượt lên trên đa số những người thông thường khác, và hãy biết rõ điểm mạnh của cá nhân mình, phát huy tối đa sở trường đó để áp dụng vào công việc kinh doanh. Tin mình đi, nó sẽ mang lại kết quả ngoài mong đợi của chính bạn đấy.

Cũng với ví dụ trên: Nếu bạn thật sự đang muốn kinh doanh laptop, và thật không may là bạn chỉ am hiểu sửa chữa laptop ở mức độ cơ bản chứ chưa tự tin trở thành một chuyên gia sửa laptop, bù lại thì cá nhân bạn lại rất thành thạo trong việc sử dụng Microsoft Office, thì bạn sẽ kinh doanh laptop với "lợi thế cạnh tranh" là gì đây?

Rất đơn giản, bạn sẽ có ít nhất 3 sự lựa chọn như sau:

- Vẫn kinh doanh Laptop, nhưng tặng kèm khóa học ngắn hạn về Microsoft Office: Chắc chắn bạn sẽ rất tự tin khi khách hàng mua Laptop và bạn đào tạo cho họ 1 khóa ngắn hạn trực tiếp (1 buổi chẳng hạn) hoặc bạn tặng họ 1 khóa học online (các video do chính bạn tự biên soạn). Họ sẽ rất ấn tượng vì được học kỹ năng vi tính văn phòng miễn phí, do đó với giá máy laptop tương đồng (hoặc thậm chí giá laptop của bạn cao hơn 1 chút) thì bạn vẫn dễ dàng được khách hàng lựa chọn hơn những đối thủ cạnh tranh khác. Và quan trọng hơn, trong các chiến lược truyền thông quảng bá của bạn, bạn cần nhấn mạnh lợi thế "khác biệt" và "dẫn đầu" của bạn để tạo dấu ấn với khách hàng. Ví dụ như thông điệp quảng cáo như sau: "Tặng khóa học Microsoft Office từ CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU khi mua Laptop tại cửa hàng ABC...".

- Vẫn kinh doanh Laptop, và kinh doanh luôn cả khóa học về Microsoft Office: Bạn sẽ phát huy tối đa sở trường của mình về Microsoft Office và kiếm được tiền từ nó, và bạn cũng có thể kiếm được tiền từ việc kinh doanh Laptop.

- Chuyển qua dịch vụ đào tạo về Microsoft Office, khi thành công sẽ bán Laptop: Tập trung tối đa nguồn lực cho sở trường của chính bạn, đây là một lựa chọn đáng cân nhắc. Tất nhiên sau khi bạn đã thiết lập một thị phần riêng cho mình (lượng khách hàng trung thành) thì bạn mới mở rộng bán các sản phẩm liên quan như Laptop, thiết bị vi tính văn phòng, linh phụ kiện...

Kể cả trong trường hợp bạn đã và đang kinh doanh một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, và bạn thật sự hoàn toàn không có sở trường nào để "đào sâu vào đó cả". Thì vẫn có nhiều cách khác nhau để tạo nên sự khác biệt về "lợi thế dẫn đầu của bạn".

Cũng với ví dụ trên, bạn đã và đang kinh doanh Laptop, và bạn tìm "mỏi mắt" cũng không thấy bản thân mình có lợi thế nào đặc biệt cả. Vậy hãy biến 1 điều bình thường nhất trở thành điều đặc biệt của bạn và tập trung truyền thông (quảng bá) vào điều đó. Ví dụ như "Cửa hàng Laptop ABC - Giao hàng nhanh nhất TPHCM - Tối đa 2 tiếng", hoặc "ABC - Đa dạng mẫu mã nhất toàn quốc".... Tức là những điều tưởng như rất bình thường thì bạn phải "đầu tư thêm nguồn lực" và thêm "gia vị truyền thông" cho nó để nó trở nên thật đặc biệt.

Có 1 đơn vị (không tiện nói tên ở đây) là một hãng sản xuất bột giặt, trên kênh truyền hình quốc gia VTV họ có những đoạn quảng cáo... cực kỳ ngớ ngẩn, và nó thật sự ngớ ngẩn đến mức người xem cũng phải phì cười và thốt lên "tào lao quá sức tưởng tượng"... Ấy vậy mà đó lại là chiến lược cực kỳ thành công, chính vì quảng cáo của họ "tào lao NHẤT so với các nhãn hàng đối thủ cạnh tranh" nên họ nhanh chóng được người dân biết đến (thậm chí còn lan truyền nhanh hơn cả kỳ vọng). Và mục đích quảng cáo là tạo được ấn tượng (dù là ấn tượng gì, miễn là không tạo ấn tượng xấu về chất lượng sản phẩm là được) thì họ đã đạt được điều đó. Sau đó thì sản phẩm của họ cũng nhanh chóng được phủ khắp thị trường và được người tiêu dùng đón nhận "nồng nhiệt" (với tâm lý "để xem sản phẩm tốt hay không mà ... quảng cáo tào lao như vậy :))

Bạn thấy đó, bất kỳ điều gì là "NHẤT" thì sẽ dễ gây được chú ý hơn với khách hàng, qua đó cũng thuận lợi hơn trong công tác truyền thông và quảng bá, miễn nó không ảnh hưởng tiêu cực tới sản phẩm dịch vụ của bạn là được, còn nếu điều "NHẤT" đó là một điều hữu ích có liên quan tới sản phẩm dịch vụ mà bạn đang kinh doanh thì điều đó thực sự là hoàn hảo.


3. BIẾT CÁCH SỬ DỤNG ĐÒN BẨY:

Có một sự thật chúng ta cần thừa nhận rằng, bạn không bao giờ đủ thời gian để TỰ MÌNH làm mọi việc một cách tốt nhất, bạn cũng khó có đủ tài chính (tiền) để tự mình đầu tư toàn bộ vào những kế hoạch kinh doanh và mở rộng thị trường, những mối quan hệ của cá nhân bạn để làm cơ sở tìm kiếm đối tác và khách hàng cũng chỉ nằm trong phạm vi nhất định mà thôi,... và tóm lại "mỗi ngày bạn cũng chỉ có đúng 24h như bao người khác". Do đó, chắc chắn 1 điều rằng sớm hay muộn gì thì công việc kinh doanh của bạn cũng phải cần những cộng sự, những nhân viên, những đồng nghiệp để cùng nhau nhìn về 1 hướng và thực hiện những hoài bão lớn lao hơn. Bạn cũng sẽ cần những nhà đầu tư để cùng góp vốn và góp sức về tư duy/ chất xám/ chiến lược giúp mở rộng thị trường và phát triển lớn mạnh hơn... Tất cả những điều đó được xem như "đòn bẩy" để bạn có thể phát triển công việc kinh doanh đúng hướng, an toàn và bền vững.

Do đó, càng sớm càng tốt, bạn phải tự mình tìm hiểu và học cách sử dụng nhân sự. Để sử dụng nhân sự một cách hiệu quả thì nó không đơn thuần là khoa học, mà nó thực sự là một nghệ thuật. Bạn cũng phải học cách để quản trị và điều hành những vấn đề mang tính chất vĩ mô hơn (mang tầm chiến lược) nếu như bạn có ước muốn đưa công việc kinh doanh của mình phát triển vượt qua phạm vi của một "doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ".


4. SỰ THẤU HIỂU:

Yếu tố cuối cùng nhưng cũng là quan trọng nhất thuộc về yếu tố "đủ" để thành công chính là sự thấu hiểu. Chỉ khi bạn thấu hiểu khách hàng thì bạn mới có những sản phẩm - dịch vụ tốt, chỉ khi bạn thấu hiểu chính bản thân mình thì bạn mới phát huy được sở trường và tận dụng điểm mạnh đó, chỉ khi bạn thấu hiểu con người và tâm tư tình cảm của họ thì bạn mới có được những đòn bẩy về nhân sự - tài chính - công nghệ - marketing...

Và cuối cùng, chỉ khi thấu hiểu mọi thứ, bạn - chỉ có chính bạn mới biết mình cần phải làm gì và làm như thế nào để có thể chạm tay được tới thành công.


Trên đây là 4 bí quyết kinh doanh thành công, được đúc kết từ kinh nghiệm của rất nhiều người thành công, và được diễn giải theo cách của riêng cá nhân mình. Rất mong nó hữu ích với bạn đọc. Và nhớ chia sẽ nó nếu bạn thấy có thể giúp được cho ai đó bạn nhé.

Trân trọng,

CaPhiLe.Com


Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công Reviewed by Ca_Phi_Le on 4:34 PM Rating: 5

No comments:

All Rights Reserved by CaPhiLe.Com © 2017

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.