Ý Tưởng Quyết Định Thành Bại Trong Kinh Doanh

Đây là bài viết đầu tiên của mình về lĩnh vực kinh doanh, và nội dung tiên quyết chắc chắn phải là Ý TƯỞNG - Chính nó là vấn đề đầu tiên và sẽ là yếu tố quyết định đến sự thành bại trong kinh doanh.


Ý tưởng chính là linh hồn của bản kế hoạch kinh doanh, nó cũng là chìa khoá quyết định sẽ mở ra cánh cửa rực sáng của thành công hoặc nhìn thấy sự thất bại sẽ hiện hữu. Chúng ta sẽ cùng phân tích xem vì sao ý tưởng kinh doanh lại quan trọng như vậy.

1. TẠI SAO Ý TƯỞNG QUYẾT ĐỊNH THÀNH BẠI TRONG KINH DOANH
- Ý tưởng là sự khởi đầu:
Khi bạn bắt đầu sáng tạo ra 1 ý tưởng kinh doanh thì đó chính là sự khởi đầu của 1 kế hoạch. Tất nhiên bản kế hoạch "trong suy nghĩ" đó sẽ cần trải qua 1 quá trình phân tích, thống kê dữ liệu, tham khảo thị trường và khách hàng, cùng với rất nhiều những yếu tố khác... và khi đạt được tính khả quan nhất định thì nó mới có thể chuyển hoá thành bản kế hoạch thật sự được. Tuy nhiên khi đã có ý tưởng loé lên trong suy nghĩ của bạn, thì hiển nhiên đó là tín hiệu cho thấy 1 sự khởi đầu và đó chắc chắn là một dấu hiệu tốt.

- Ý tưởng quyết định thị phần:
Một ý tưởng kinh doanh luôn định vị được vai trò và vị thế cạnh tranh trên thị trường. Khi ý tưởng của bạn được hình thành, sớm hay muộn nó cũng sẽ xác định được phải đáp ứng một phân khúc thị trường nhất định, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến miếng bánh thị phần mà bạn và các đối thủ cạnh tranh đang cùng nhau "giành giật". Vậy một ý tưởng kinh doanh càng tốt và càng độc đáo thì hiển nhiên thị phần của bạn sẽ càng lớn SO VỚI CÁC ĐỐI THỦ CẠNH TRANH (chứ không phải so với toàn bộ dung lượng thị trường nói chung).

- Ý tưởng quyết định đến vị thế cạnh tranh:
Rõ ràng ý tưởng kinh doanh sẽ là yếu tố then chốt quyết định đến vị thế cạnh tranh của bạn so với các đối thủ khác. Tất nhiên, 1 ý tưởng kinh doanh khác biệt luôn là mục tiêu hướng tới của mọi doanh nghiệp, nhưng cần có sự dung hoà giữa sự khác biệt so với mức độ hiệu quả và tính khả thi. Khi đạt được điều đó, hiển nhiên vị thế cạnh tranh của bạn sẽ được xác lập.

- Ý tưởng quyết định đến thị trường và khách hàng:
Một ý tưởng kinh doanh độc đáo và hiệu quả sẽ có sức thu hút rất lớn đối với thị trường nói chung, và với khách hàng nói riêng. Dĩ nhiên, ngược lại một ý tưởng kinh doanh kém hấp dẫn cũng sẽ nhanh chóng bị đào thải khỏi thị trường.

- Ý tưởng quyết định đến các chiến dịch truyền thông:
Chiến dịch truyền thông và quảng bá sẽ vô cùng thuận lợi nếu ý tưởng kinh doanh độc đáo, mới lạ, và hấp dẫn. Mức độ hiệu quả của các chiến dịch truyền thông sẽ phụ thuộc phần lớn vào ý tưởng kinh doanh, sau đó mới tới chiến lược - phương thức - và nội dung truyền thông. Tất nhiên, vẫn có những trường hợp ý tưởng kinh doanh không thật sự xuất sắc, thậm chí là hết sức bình thường, nhưng nhờ có chiến lược truyền thông độc đáo và hiệu quả nên vẫn mang lại kết quả kinh doanh khả quan, tuy nhiên điều đó là không thường xuyên xảy ra, và thật sự nó sẽ khó có thể đạt được sự bền vững.

- Ý tưởng quyết định đến tỷ suất lợi nhuận:
Đây là hệ quả tất yếu, khi bạn có một ý tưởng kinh doanh tốt, nhất là ý tưởng đó lại độc đáo và mới lạ, thì phần lớn trường hợp bạn sẽ là người đi tiên phong trong phân khúc thị trường đã lựa chọn. Khi đó đối thủ cạnh tranh trực tiếp cũng chưa xuất hiện nhiều, và doanh nghiệp của bạn cũng dễ dàng "thiết lập sân chơi" cũng như "hớt váng" thị trường một cách thuận lợi, nhờ đó tỷ suất lợi nhuận thường là ở mức rất hấp dẫn.

- Ý tưởng quyết định đến đối tác, nhà cung cấp,...:
Khi ý tưởng kinh doanh của bạn tốt, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và kết nối với các đối tác, nhà cung cấp, và các bên liên quan trong hoạt động kinh doanh. Điều đó là tất yếu, vì chính sức hấp dẫn nội tại của ý tưởng kinh doanh đã tạo nên sự thuyết phục với họ. Các nhà cung cấp hay đối tác sẽ nhìn thấy tương lai khả quan nơi doanh nghiệp của bạn, và chắc chắn họ muốn đồng hành cùng bạn với ý tưởng và kế hoạch kinh doanh rất khả thi đó.

- Ý tưởng quyết định nguồn cảm hứng cho cả đội ngũ:
Sẽ chẳng có nhân sự nào muốn làm việc khi ý tưởng và kế hoạch kinh doanh mà ngay bản thân họ cũng đánh giá là kém cỏi. Và ngược lại, một ý tưởng kinh doanh hấp dẫn, độc đáo, và bản kế hoạch kinh doanh mang tính khả thi sẽ là nguồn cảm hứng và truyền được ngọn lửa nhiệt huyết cho toàn bộ đội ngũ của bạn.


2. LÀM SAO ĐỂ TÌM Ý TƯỞNG KINH DOANH TỐT 
- Liên tục nghiên cứu, nắm bắt thông tin thị trường:
Có vô vàn cách để tìm kiếm ý tưởng kinh doanh tốt, và cách thường thấy nhất là tìm kiếm thông tin và nghiên cứu thị trường. Việc chúng ta thường xuyên cập nhật các thông tin về thị trường và khách hàng sẽ nhanh chóng nảy sinh ra nhiều ý tưởng kinh doanh. Tất nhiên, từ ý tưởng cho đến bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh vẫn còn là cách 1 chặng đường dài, nhưng khởi đầu rõ ràng phải có ý tưởng trước đã. Và cần nhớ 1 chân lý "khởi nguồn cho ý tưởng luôn phải xuất phát từ nhu cầu của thị trường".

Từ việc nghiên cứu, nắm bắt thông tin thị trường, cập nhật các xu hướng của thị trường và khách hàng sẽ khiến cho tư duy chúng ta luôn được vận động, từ đó sẽ nảy sinh ra nhiều suy nghĩ và ý tưởng sẽ nhanh chóng xuất hiện. Đơn cử như việc chúng ta cập nhật được xu hướng tiêu dùng của thế giới, và nhận thấy có những phương thức hay mô hình kinh doanh mới xuất hiện ở những nước phát triển, nhưng lại hoàn toàn chưa có tại Việt Nam, vậy thì ý tưởng về việc "bê" mô hình kinh doanh đó về Việt Nam và chúng ta đi tiên phong áp dụng nó vẫn được coi là một ý tưởng tốt. Tất nhiên trước khi quyết định vẫn cần một giai đoạn nghiên cứu, thống kê và phân tích kỹ tính khả thi, rồi lập kế hoạch kinh doanh chi tiết, khảo sát và thăm dò thị trường cũng như thị hiếu khách hàng,... Một minh chứng rõ nét cho ví dụ này là mô hình kinh doanh "mua theo nhóm" đã được áp dụng lần đầu tiên ở Việt Nam (nhờ bắt chước từ các nước phát triển khác) vào những năm 2008-2009 và tạo nên 1 làn sóng tiêu dùng mạnh mẽ cũng như mang lại thành công vang dội cho những doanh nghiệp đi tiên phong. Rõ ràng đó là ý tưởng "cũ người mới ta" và nó vẫn rất hiệu quả.

Việc nghiên cứu, nắm bắt thông tin thị trường cũng đem lại nhiều ý tưởng mang tính "cải tiến" (không phải là ý tưởng mới hoàn toàn), và có rất nhiều phương thức để đạt được hiệu quả và tính khả thi cao, có thể là học hỏi và bắt chước các ý tưởng kinh doanh tốt, cũng có thể cải tiến hoặc "chế biến lại" những ý tưởng kinh doanh độc đáo, thậm chí là sử dụng lại những ý tưởng kinh doanh "hết sức bình thường" nhưng được vận hành theo cách cực kỳ độc đáo và mới lạ... Tất cả sẽ đều mang lại tính khả thi cho bản kế hoạch kinh doanh NẾU trong ý tưởng kinh doanh có những yếu tố mang tính khác biệt nào đó.

- Không ngừng quan sát, đặt câu hỏi và suy ngẫm:
Việc chúng ta luôn quan sát và không ngừng đặt câu hỏi sẽ giúp ích cho sự sáng tạo luôn được duy trì, và những ý tưởng sẽ theo đó mà len lỏi xuất hiện rất nhanh chóng. Việc quan sát mang ý nghĩa rộng hơn là 1 tầm nhìn theo nghĩa đen của nó. Tức là chúng ta không chỉ quan sát những điều xung quanh mình (có thể nhìn thấy bằng mắt), mà ta cần phải cập nhật và tìm hiểu những thông tin về các lĩnh vực liên quan, về thị trường, nhà cung cấp, về đối thủ cạnh tranh, về cả sự thay đổi thị hiếu của khách hàng... Song hành với đó là những câu hỏi được tự mình đặt ra sẽ giúp ích cho chúng ta phát hiện được những nhu cầu mới của thị trường, những mảng kinh doanh mới, và cả những ý tưởng mới độc đáo... Hãy luôn nhớ rằng trên thế giới đã có không ít những dự án quy mô lớn và có tầm ảnh hưởng mang tính toàn cầu - nhưng lại được bắt đầu từ những ý tưởng sơ khai rất giản đơn.

- Tìm hiểu xu hướng thị trường:
Dĩ nhiên việc tìm hiểu và nắm vững xu hướng thị trường (kể cả nội địa, lẫn các thị trường bên ngoài) là điều tất yếu của một người làm kinh doanh, ít nhất là trong lĩnh vực họ đang hoạt động. Điều đó giúp nhận diện sớm nhất nhưng nhu cầu mới, xu hướng mới, nhận diện được sự chuyển dịch và thay đổi thị hiếu của khách hàng, hoặc hành vi khách hàng... đó là một trong những yếu tố then chốt góp phần mang lại sự thành công cho một dự án kinh doanh. Và quan trọng hơn, đó là nền tảng giúp tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh mang tính khả thi cao nhất, vì ý tưởng được hình thành trên những yếu tố liên quan đến thị trường - nơi mà khách hàng là trung tâm và là mấu chốt quan trọng nhất giúp tạo ra bản kế hoạch kinh doanh hiệu quả.

- Phân tích nhu cầu khách hàng:
Như đã chia sẻ, khách hàng luôn là trung tâm quyết định sự thành bại trong kế hoạch kinh doanh. Vậy hiển nhiên việc phân tích nhu cầu khách hàng là yếu tố tiên quyết và khả dĩ nhất để giúp sản sinh ra những ý tưởng kinh doanh hoàn hảo. Việc phân tích nhu cầu và đặc điểm khách hàng cũng là tiền đề cho việc lựa chọn các kênh bán hàng hiệu quả nhằm áp dụng trong quá trình thực thi.

3. CÓ Ý TƯỞNG RỒI THÌ LÀM GÌ
- Đặt những câu hỏi:
Việc đầu tiên khi đã có 1 ý tưởng kinh doanh không phải là lao đầu ngay vào việc lập kế hoạch kinh doanh trên giấy và lo áp dụng nó. Điều đó giống như việc chúng ta đang nhảy xuống dòng sông với suy nghĩ bản thân mình đã biết bơi mà chẳng hề lo sợ hay thăm dò xem dưới sông có tiềm ẩn rủi ro gì hay không... Do đó sau khi có 1 ý tưởng kinh doanh tốt (theo đánh giá chủ quan của chính bản thân), chúng ta cần liên tục tự đặt ra những câu hỏi xoay quanh ý tưởng đó, những câu hỏi nên mang tính "chất vấn" để từ đó ta có nhiều góc nhìn đa chiều hơn. Ta cũng có thể chia sẻ ý tưởng với người thân trong gia đình, hoặc bạn bè thân thiết, hoặc 1 vài chuyên gia tư vấn để họ góp ý thêm cho mình. Dĩ nhiên 1 ý tưởng kinh doanh mang tính độc đáo và hoàn toàn mới mẻ đôi khi không phải ai cũng có thể nhìn thấy được tiềm năng thật sự của nó, thậm chí nhiều người còn đánh giá nó là "điên rồ", nhưng việc đó cũng không thể trở thành lý do để chúng ta không tham khảo thêm ý kiến từ người khác, nhất là những người thân thiết xung quanh mình, đặc biệt hơn khi họ là người từng trải hay có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh.

- Thăm dò thị trường và khách hàng:
Sau khi có nhiều câu hỏi, ý kiến, đánh giá đa chiều đối với ý tưởng kinh doanh, chúng ta vẫn có đủ những lý do thiết thực (và khách quan) để phát triển ý tưởng đó thì bước tiếp theo ta sẽ cần thăm dò thị trường và khách hàng. Ở khâu này có rất nhiều phương thức để thực hiện, từ việc tạo các khảo sát trực tiếp hoặc trực tuyến, thống kê trực tuyến, phân tích và nhận định của cá nhân, chuyên gia, và cả bạn bè, người thân và nhất là những đối tượng khách hàng điển hình... Từ đó ta sẽ dễ dàng đo lường được dung lượng thị trường, nhận diện được nhà cung cấp, đối thủ cạnh tranh,... và quan trọng nhất là thị phần của mình. Việc xác định chính xác thị phần sẽ là mấu chốt trong việc ra quyết định có tiếp tục chuyển hóa ý tưởng thành bản kế hoạch kinh doanh hay là sẽ dừng lại ý tưởng tại đây. Trong bước này, nếu ý tưởng có thể chuyển hóa thành những sản phẩm hay dịch vụ hữu hình, thì chúng ta nên hiện thực hóa điều đó và áp dụng thử nghiệm trên chính những đối tượng khách hàng điển hình. Từ đó dễ dàng trong việc đánh giá mức độ hiệu quả và tính khả thi của ý tưởng kinh doanh.

- Chuyển hoá ý tưởng thành bản kế hoạch kinh doanh chi tiết:
Tất cả các bước trên đều diễn ra thuận lợi và đúng kỳ vọng thì chúng ta sẽ tiến đến bước quan trọng nhất là chuyển hóa ý tưởng thành bản kế hoạch kinh doanh thật chi tiết. Lưu ý bản kế hoạch kinh doanh là cốt lõi và là linh hồn của dự án kinh doanh. Một bản kế hoạch kinh doanh sơ sài hay chi tiết tỉ mỉ sẽ cho thấy mức độ am hiểu của chúng ta về dự án đó. Kế hoạch kinh doanh càng được đầu tư thời gian công sức và càng chuyên nghiệp cũng như bài bản thì khi bắt tay thực hiện dự án sẽ càng thuận lợi. Bản kế hoạch kinh doanh như kim chỉ nam cho mọi hoạt động sau này được thực hiện đúng lộ trình, đúng hướng và đạt được kết quả đúng kỳ vọng. Kế hoạch kinh doanh chi tiết cũng giúp chúng ta luôn ở thế chủ động trong quá trình thực hiện nó (vì ta đã lường trước phần nào những khó khăn, biến cố và sự tác động từ thị trường, đối thủ cạnh tranh, khách hàng, nhà cung cấp,...). Và một phần quan trọng không kém là việc tìm kiếm nhà đầu tư sẽ rất thuận lợi khi ta cầm trên tay bản kế hoạch kinh doanh chi tiết và hoàn chỉnh.

- Tìm kiếm nhà đầu tư:
Với bản kế hoạch kinh doanh tốt và mang tính khả thi cao, thì việc tìm kiếm nhà đầu tư sẽ không hề khó khăn. Bởi đơn giản là nhà đầu tư đã nhìn thấy rất rõ bức tranh toàn cảnh và chi tiết về dự án kinh doanh chúng ta đã dày công xây dựng. Hiện tại ở Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển bùng nổ và xu hướng khởi nghiệp không còn mang tầm cá nhân hay vùng miền nữa, khái niệm và xu thế "quốc gia khởi nghiệp" tại Việt Nam đang ngày càng thấm nhuần vào tư tưởng của mọi tầng lớp, nhất là thế hệ trẻ với bao hoài bão và khát vọng làm kinh tế, làm chủ và làm giàu trên chính quê hương mình. Do đó chúng ta sẽ không khó khăn để huy động vốn hoặc tìm kiếm những nhà đầu tư tiềm năng cho dự án của mình, điều khó khăn và quan trọng - mấu chốt nhất đã được ta giải quyết từ khâu trước đó - là ý tưởng và bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh.

- Bắt tay thực hiện bằng cả trái tim và khối óc:
Bước cuối cùng của quá trình tìm kiếm ý tưởng và lập kế hoạch kinh doanh - cũng chính là bước chân đầu tiên của quá trình mới đó là hiện thực hóa bản kế hoạch đó thành hành động cụ thể: Bắt tay thực hiện dự án bằng cả trái tim nhiệt huyết. Trước hết chúng ta là người sáng tạo ý tưởng và lập kế hoạch kinh doanh nên phải đi tiên phong, tràn năng lượng và truyền lửa nhiệt huyết tới cả đội ngũ của mình để thực hiện tốt những kế hoạch đã đề ra theo đúng lộ trình đã vạch sẵn. Hãy luôn nhớ rằng "mọi hành trình đều bắt đầu bằng 1 bước chân", và chúng ta đang bước những bước đi đầu tiên trên thương trường - nơi được coi là chiến trường thực sự và rất khốc liệt. Tuy nhiên sẽ không có điều gì là không thể khi chúng ta dấn thân bằng một "cái đầu lạnh và trái tim nóng", đặc biệt là với tâm thế như một chiến binh khi xuất trận "thành công hoặc là chết".

Trên đây là vài chia sẻ cá nhân dưới góc nhìn về ý tưởng trong kinh doanh. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc, và hãy chia sẻ nó nếu bạn thấy nó cũng có ích cho 1 ai đó. Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo

Trân trọng,
CaPhiLe.Com


Ý Tưởng Quyết Định Thành Bại Trong Kinh Doanh Reviewed by Ca_Phi_Le on 8:11 AM Rating: 5

No comments:

All Rights Reserved by CaPhiLe.Com © 2017

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.